Khóa Cửa Thông Minh: Cách chọn và cài đặt chúng cho phù hợp

Khóa Cửa Thông Minh: Cách chọn và cài đặt chúng cho phù hợp

February 10, 2022

Khóa cửa là vật dụng không thể thiếu trong nhà ở, căn hộ, văn phòng và nhiều nơi khác. Càng ngày, khóa cơ càng nhường chỗ cho khóa điện tử, thông minh mang lại nhiều tiện ích khác nhau cho cư dân, người dùng. Bài viết này thảo luận về các xu hướng mới nhất và những điều cần tìm ở ổ khóa cửa thông minh.

Khóa thông minh là thiết bị hỗ trợ Bluetooth hoặc Wi-Fi cho phép người dùng bỏ lại chìa khóa cơ học mà không cần mang theo, đóng và mở cửa bằng cách chạm ngón tay hoặc chạm vào điện thoại thông minh. Tăng trưởng cũng được nhìn thấy trong lĩnh vực này. Theo Grand View Research, thị trường khóa thông minh toàn cầu trị giá 1,38 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 21,4% từ năm 2021 đến năm 2028.

Thật vậy, khóa thông minh đang nhận thấy sự chấp nhận và nhu cầu mạnh mẽ hơn do những lợi ích khác nhau của chúng.

“Các loại khóa thông minh (bao gồm cả tay nắm cửa điện tử) ngày càng trở nên đáng tin cậy hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và quan trọng nhất là an toàn hơn. Chúng rất thuận tiện cho các điểm truy cập biệt lập trong tủ chứa hoặc các vị trí cụ thể, cũng như các cửa văn phòng thông thường yêu cầu mức độ an ninh trung bình hoặc thấp. Tùy thuộc vào từng trường hợp sử dụng, khóa thông minh có thể thực sự cạnh tranh khi xem xét chi phí cho mỗi cửa. Jean Davoust, Giám đốc Tiếp thị và Sản phẩm tại STid, cho biết: “Ngày nay, khách hàng cũng mong đợi sự tích hợp liền mạch và toàn diện của khóa thông minh với hệ thống kiểm soát ra vào của họ. Rất may, thế hệ khóa thông minh mới nhất dễ dàng cài đặt và cấu hình hơn nhiều.”

Trong khi đó, đại dịch cũng đã phần nào thúc đẩy sự phát triển của ổ khóa thông minh. “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về khóa thông minh trên thị trường tăng nhẹ do dịch bệnh và các biện pháp liên quan. Khách hàng đang yêu cầu giao diện không cảm ứng thường xuyên hơn và khả năng hỗ trợ phạm vi đọc dài hơn chắc chắn là một lợi ích thực sự của thông tin đăng nhập trên thiết bị di động, ”Davoust nói.

“Ở Hàn Quốc, vì hầu hết các ngôi nhà đang sử dụng khóa thông minh (có lẽ hơn 90%), tôi không biết liệu đại dịch COVID có ảnh hưởng gì đến thị trường khóa thông minh của Hàn Quốc hay không. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thị trường toàn cầu có thể cần phải yêu cầu ổ khóa thông minh nhiều hơn để thay thế cho chìa khóa cơ học. Đó là bởi vì mọi người không muốn chạm vào bất cứ thứ gì (phím, tay cầm, v.v.), ”Alfred Oh, Giám đốc điều hành của ANDOPEN cho biết.

 

Một loạt các cơ chế xác thực được hỗ trợ

Công nghệ hiện đại, khóa thông minh đã trở nên tiên tiến và hoàn thiện hơn, có khả năng hỗ trợ nhiều loại yếu tố xác thực, từ mật mã đến sinh trắc học. “Mật mã phải là mã cơ bản và hầu hết các ổ khóa thông minh đều hỗ trợ chìa khóa, bao gồm cả thẻ RF - người dùng thậm chí có thể đăng ký thẻ tín dụng của họ làm chìa khóa. Oh nói.

Ngày càng nhiều, việc đóng/mở khóa bằng điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến. “Tính năng thông tin xác thực trên thiết bị di động đang gia tăng và tôi có thể dự đoán thông tin xác thực trên thiết bị di động sẽ thay thế RFID. Hiện tại, NFC là giao thức truy cập di động chính nhưng Bluetooth đang ngày càng gia tăng, ”Oh cho biết thêm.

“Hầu hết mọi người sẽ thừa nhận rằng đôi khi bạn có thể quên thông tin đăng nhập vật lý của mình, nhưng rất có thể bạn sẽ không bao giờ quên điện thoại thông minh của mình,” Davoust nói. “Đây rõ ràng là thứ được khách hàng yêu cầu thường xuyên hơn. Người dùng cuối mong muốn sử dụng cùng một thông tin đăng nhập di động cấp cho họ quyền truy cập vào tòa nhà để mở cửa văn phòng và cửa tủ hoặc tủ khóa của họ. Các giao thức giao tiếp được hỗ trợ là Bluetooth, NFC hoặc cả hai, tùy thuộc vào khả năng của khóa thông minh. Thông thường, không nên sử dụng Wi-fi vì nó được coi là một tùy chọn kém an toàn hơn. Nó có thể được truy cập từ xa hơn 10 mét bởi bất kỳ hacker nào ”.

 

Bạn cần tìm gì

Kênh cung cấp khóa thông minh thường được phân chia giữa cài đặt tự làm và cài đặt chuyên nghiệp. Tỷ lệ này khác nhau giữa các quốc gia. “Ở Đông Bắc Á, bao gồm cả Trung Quốc, do phần lớn người dân sống trong các tòa nhà chung cư nên 3/4 khóa được bán cho các công ty xây dựng và 1/4 được bán trực tiếp cho khách hàng tại các cửa hàng và siêu thị điện tử như Walmart và Target. Nhưng trên toàn cầu, việc tự làm là bình thường và tôi nghe nói rằng hầu hết khóa thông minh đang được bán trực tiếp cho khách hàng, ”Oh nói.

Khi lựa chọn ổ khóa thông minh, người ta nên xem xét nó như thế nào? “Có rất nhiều loại khóa thông minh với nhiều tính năng và kiểu dáng đa dạng. Từ sản phẩm giá rẻ đến cao cấp, từ tay nắm cửa thông minh cho đến ổ khóa tinh vi ”, Davoust cho biết. “Một khuyến nghị cơ bản cần ghi nhớ là tay nắm cửa chủ yếu được sử dụng khi bạn chỉ muốn cung cấp quyền truy cập vào một phía từ cửa, thường là bên ngoài. Khi cần truy cập từ cả hai phía của cửa, khóa thông minh thường thích hợp hơn. Một khuyến nghị có liên quan khác là xem xét các yêu cầu trong tương lai và tìm kiếm một loại khóa thông minh có khả năng hỗ trợ các nhu cầu đó trong tương lai. Ví dụ: Một số khóa thông minh có thể được sử dụng trong cấu trúc liên kết ngoại tuyến, trực tuyến và chúng hỗ trợ cả kết nối Bluetooth và NFC, ngoài RFID thông thường. Những thiết bị như thế này có thể thích ứng với nhu cầu trong tương lai trong môi trường thay đổi.”

 

Các yếu tố sau đây cần xem xét khi chọn khóa thông minh:

  • Thiết kế
  • Cơ cấu khóa: khóa âm cửa hoặc khóa vành (rim lock)
  • An toàn: phòng cháy chữa cháy, chống điện giật...
  • Những cơ chế xác thực nào được hỗ trợ
  • Điều khiển từ xa (dành cho những khách hàng đặc biệt)